Created by madhur 20 September 2024
Worst cooking oils:नमस्कार मित्रांनो तुम्हाला शाही पनीर, वांग्याची भाजी किंवा करी बनवायची आहे… कोणतीही भाजी किंवा करी बनवण्यासाठी तुम्हाला सर्वात आधी कशाची गरज आहे? २ चमचे तेल. भारतीय असो वा परदेशी अन्न, शतकानुशतके स्वयंपाकात तेलाचा वापर केला जात आहे.
तथापि, ही वेगळी गोष्ट आहे की जेव्हाही तुम्ही आहारावर जाण्याची तयारी करता तेव्हा सर्वप्रथम तुम्ही तुमच्या अन्नातून तेल वगळावे. चवीपासून ते पौष्टिकतेपर्यंत, स्वयंपाकाचे तेल आपल्याला सर्वकाही देते.Worst cooking oils
पण तुम्ही तुमच्या स्वयंपाकात असे तेल वापरत नाही का जे तुम्हाला पोषणाऐवजी कोलेस्ट्रॉल आणि हृदयविकार देत आहे? एकीकडे काही तेले तुमच्या अन्नाचे पौष्टिक मूल्य दुप्पट करतात, तर दुसरीकडे काही तेले तुमचे अन्न खराब करतात.
मास्टर शेफ पंकज भदौरिया यांच्याकडून भारतीय स्वयंपाकात वापरल्या जाणाऱ्या 5 सर्वात निरुपयोगी तेलांबद्दल जाणून घ्या. तुमच्या घरात यापैकी कोणतेही तेल असेल तर आजच ते फेकून द्या.Worst cooking oils
अन्नामध्ये तेल महत्त्वाचे का आहे?
तेल केवळ अन्नाची चव आणि सुगंध वाढवत नाही तर ते तुम्हाला इतर अनेक फायदे देखील देते. काही तेलांमध्ये आवश्यक फॅटी ऍसिड असतात, जे शरीरासाठी आवश्यक असतात. जसे, ओमेगा-३ आणि ओमेगा-६. अनेक जीवनसत्त्वे (जसे की A, D, E, K) चरबीमध्ये विरघळणारी असतात आणि त्यांना शोषून घेण्यासाठी तेलाची आवश्यकता असते.
तळणे किंवा भाजणे यासारख्या स्वयंपाकाच्या तंत्रासाठी तेल आवश्यक आहे. या तंत्रांमुळे अन्नाची चव आणि पोत दोन्ही बदलतात. यासोबतच तेल हे ऊर्जेचाही चांगला स्रोत आहे.Worst cooking oils
आजच तुमच्या स्वयंपाकात ही 5 तेलं वापरणे बंद करा.
1. पाम तेल: जेव्हा तुम्ही रस्त्यावरच्या विक्रेत्याकडे चाट-पापडी खातात तेव्हा त्याची चव अप्रतिम लागते. तुम्हालाही असे वाटते का? याचे कारण पाम तेल आहे.
वास्तविक, पाम तेलामध्ये संतृप्त चरबीची पातळी खूप जास्त असते, ज्यामुळे तुमचे कोलेस्ट्रॉल खूप वेगाने वाढते. यामुळेच तुमच्या हृदयालाही हे तेल आवडत नाही. यामुळे हृदयविकाराचा धोकाही वाढतो.Worst cooking oils
2. वनस्पती तेलाचे मिश्रण: यामध्ये सहसा कॉर्न ऑइल, कॅनोला तेल आणि पाम तेल यांचे मिश्रण समाविष्ट असते. हे अत्यंत प्रक्रिया केलेले आणि शुद्ध केलेले आहेत आणि त्यात ओमेगा 6 फॅटी ऍसिडचे प्रमाण खूप जास्त आहे.
ओमेगा 6 फॅटी ऍसिडस् शरीरासाठी आवश्यक असतात, परंतु या तेलांमध्ये त्यांचे प्रमाण खूप जास्त असते आणि ओमेगा 3 चे प्रमाण खूपच कमी असते. जर तुम्ही जास्त तेल खाल्ले तर तुमच्या शरीरात जळजळ होऊ शकते.Worst cooking oils
3. कॉर्न ऑइल: हे तेल देखील तुमच्या आरोग्यासाठी अजिबात चांगले नाही. हे पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅटी ऍसिडने भरलेले आहे. हेच कारण आहे की या तेलाचा स्वयंपाक करताना फायदा नाही तर हानी होते.
4. सूर्यफूल तेल: सूर्यफुलाचे नाव लक्षात घेता ते आरोग्यदायी तेल आहे असे समजू नका. हे तेल ओमेगा 6 फॅटी ऍसिडमध्ये समृद्ध आहे. अशा परिस्थितीत जेव्हाही तुम्ही या तेलाचा जास्त वापर करता तेव्हा शरीरात जळजळ वाढू लागते.
5. राइस ब्रॅन ऑइल: या पाचव्या तेलाचे नाव तुम्हाला आश्चर्यचकित करू शकते. कारण राईस ब्रॅन ऑईल हे अत्यंत आरोग्यदायी म्हणून बाजारात विकले जाते. पण या तेलात ओमेगा 6 फॅटी ॲसिडही भरपूर असते. हे तेलही अतिशय शुद्ध आणि प्रक्रिया केलेले आहे. या तेलावर प्रक्रिया करण्यासाठी हेक्सेन नावाचे रसायन वापरले जाते.Worst cooking oils