स्वयंपाक करण्यासाठी सर्वोत्तम तेल कोणते आहे? सर्वोत्तम आणि  सर्वात वाईट 5 स्वयंपाक तेल जाणून घ्या.Cooking oil

Created by madhur, Date-14/09/2024

Cooking Oil: नमस्कार मित्रांनो निरोगी तेलाचा थेट आरोग्यावर परिणाम होतो, कोलेस्टेरॉलची पातळी नियंत्रित करण्यापासून ते जुनाट आजारांचा धोका कमी करण्यापर्यंत. सर्वोत्तम तेल कोणते आहे? स्वयंपाकासाठी चांगले आणि वाईट तेले आहेत आणि आरोग्यासाठी योग्य तेल निवडणे महत्वाचे आहे.

हा प्रश्न आपल्या मनात वारंवार येतो की स्वयंपाकासाठी सर्वोत्तम तेल कोणते? चांगले स्वयंपाक तेल मोनोअनसॅच्युरेटेड आणि पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅट्स सारख्या निरोगी चरबींनी समृद्ध असतात, जे जळजळ कमी करण्यास, खराब कोलेस्ट्रॉल (LDL) कमी करण्यास आणि हृदयाच्या आरोग्यास समर्थन देतात.

या तेलांमध्ये अनेकदा अँटिऑक्सिडंट्स आणि आवश्यक पोषक घटक देखील असतात. याउलट, खराब तेलांमध्ये अस्वास्थ्यकर चरबीचे प्रमाण जास्त असते, जसे की ट्रान्स फॅट्स किंवा खूप जास्त ओमेगा -6 फॅटी ऍसिड, जे जळजळ वाढवू शकतात, एलडीएल कोलेस्ट्रॉल वाढवू शकतात आणि हृदयरोगाचा धोका वाढवू शकतात.Cooking oil

आपण कोणते तेल वापरतो याकडे लक्ष देणे गरजेचे आहे, कारण आजकाल आपण खाण्यापिण्याच्या चुकीच्या सवयींमुळे अनेक आजार कसे निर्माण होत आहेत हे आपण अगदी जवळून पाहत आहोत.

निरोगी तेलाचा आरोग्यावर थेट परिणाम होतो, कोलेस्टेरॉलची पातळी नियंत्रित करण्यापासून ते जुनाट आजारांचा धोका कमी करण्यापर्यंत.Cooking oil

स्वयंपाक करण्यासाठी सर्वोत्तम तेल

 1. एक्स्ट्रा व्हर्जिन ऑलिव्ह ऑइल

 मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅट्स आणि अँटिऑक्सिडंट्सने समृद्ध, एक्स्ट्रा व्हर्जिन ऑलिव्ह ऑइल (EVOO) त्याच्या हृदयाच्या आरोग्याच्या फायद्यांसाठी ओळखले जाते.

त्यात ओलेइक ऍसिड असते, जे एचडीएल (चांगले) कोलेस्ट्रॉल वाढवताना सूज कमी करण्यास आणि एलडीएल (खराब) कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करते. अँटिऑक्सिडंट्स, विशेषत: पॉलीफेनॉल, ऑक्सिडेटिव्ह तणावाशी लढण्यास आणि जुनाट आजारांपासून बचाव करण्यास मदत करतात.

2. एवोकॅडो तेल

 एवोकॅडो तेल मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅट्समध्ये समृद्ध आहे आणि त्यात उच्च धुराचे बिंदू (अंदाजे 520°F/271°C) आहे, ते तळणे किंवा ग्रिलिंग सारख्या उच्च-तापमानाच्या स्वयंपाक पद्धतींसाठी आदर्श बनवते. त्यात व्हिटॅमिन ई आणि डी देखील समृद्ध आहे, जे त्वचेचे आरोग्य आणि रोगप्रतिकारक कार्य सुधारते.

3. खोबरेल तेल

 नारळाच्या तेलामध्ये मध्यम-श्रेणीतील ट्रायग्लिसराइड्स (एमसीटी) जास्त असतात, जे त्वरीत चयापचय करतात आणि त्वरित उर्जेचा स्रोत प्रदान करू शकतात. त्यात लॉरिक ऍसिड देखील आहे, ज्यामध्ये प्रतिजैविक आणि विरोधी दाहक गुणधर्म आहेत.Cooking oil

4. तूप

 तूप चरबी-विरघळणारे जीवनसत्त्वे A, D, E आणि K ने समृद्ध आहे आणि त्यात संयुग्मित लिनोलिक ऍसिड (CLA) आहे, ज्याचा दाहक-विरोधी प्रभावांशी संबंध आहे. यात उच्च स्मोक पॉईंट (485°F/252°C) आहे आणि ते लैक्टोज-मुक्त आहे, जे दुग्धजन्य संवेदनशीलता असलेल्या लोकांसाठी योग्य बनवते.Cooking oil

 5. कॅनोला तेल

 कॅनोला तेलामध्ये ओमेगा -3 आणि ओमेगा -6 फॅटी ऍसिडचे संतुलित प्रमाण असते आणि त्यात संतृप्त चरबी कमी असते. हे हृदय आरोग्य गुणधर्म आणि उच्च स्मोक पॉइंट (400°F/204°C) साठी ओळखले जाते.Cooking oil

स्वयंपाकासाठी सर्वात वाईट तेल 

 1. पाम तेल

 पाम तेलामध्ये संतृप्त चरबीचे प्रमाण जास्त असते, जे जास्त प्रमाणात सेवन केल्यास एलडीएल कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढू शकते. शिवाय, पाम तेलाचे उत्पादन अनेकदा जंगलतोड, अधिवासाचा नाश आणि अनैतिक प्रथांशी जोडले जाते.

2. भाजी तेल

 हे सहसा सोयाबीन, कॉर्न, पाम आणि कॅनोला यांसारख्या तेलांचे मिश्रण असते, ज्यावर उच्च प्रक्रिया केली जाते. यामध्ये ट्रान्स फॅट्स किंवा ओमेगा-6 फॅटी ऍसिड असू शकतात, जे जास्त प्रमाणात सेवन केल्यास जळजळ वाढवू शकतात.Cooking oil

3. कॉर्न ऑइल

 कॉर्न ऑइलमध्ये ओमेगा -6 फॅटी ऍसिडचे प्रमाण जास्त असते, जे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने ओमेगा -3 फॅटी ऍसिडचे असंतुलन निर्माण होऊ शकते, ज्यामुळे शरीरात जळजळ होते.

 4. सोयाबीन तेल

 कॉर्न ऑइल प्रमाणे, सोयाबीन तेलात ओमेगा-6 फॅटी ऍसिडचे प्रमाण जास्त असते आणि ते बऱ्याचदा प्रक्रिया केलेले असते, जे फायदेशीर पोषक घटक काढून टाकू शकते.

 5. सूर्यफूल तेल

 जरी उच्च ओलिक सूर्यफूल तेल हे नियमित सूर्यफूल तेलापेक्षा उत्तम पर्याय आहे, तरीही त्यात मोठ्या प्रमाणात ओमेगा -6 फॅटी ऍसिड असतात, जे जास्त प्रमाणात सेवन केल्यास जळजळ होण्यास कारणीभूत ठरू शकतात. नियमित सूर्यफूल तेलाचा स्मोकिंग पॉइंट देखील कमी आहे.Cooking oil

 

Leave a Comment